Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0971.718.472
Hotline: 0971.718.472

Bộ lưu điện là gì ? Tại sao bạn nên sở hữu bình lưu điện

Hiện nay bộ lưu điện được dùng rất rộng rãi, nó có đa dạng loại và mẫu mã. Vậy bạn có hiểu hết về bộ lưu điện chưa. Bộ lưu điện được định nghĩa như thế nào, nguyên lý hoạt động ra sao và vì sao chúng ta phải dùng bộ lưu điện. Chúng tôi sẽ giải đáp hết những vấn đề trên qua bài viết sau đây.

Bộ lưu điện là gì?

Bộ lưu điện có tên tiếng anh là Uninterruptible Power Supply (UPS) là một thiết bị có thể cung cấp điện năng liên tục trong một khoảng thời gian tương ứng với công suất thiết kế nhằm duy trì hoạt động của các thiết bị điện khi mất điện hay nguồn điện gặp sự cố.

PHÂN LOẠI CÁC BÌNH LƯU ĐIỆN

Bộ lưu điện hiện này được chia làm 2 loại chính sau: bộ lưu điện online, bộ lưu điện offline.

• Bộ lưu điện online: hoạt động theo nguyên tắc chuyển đổi kép: từ AC sang DC rồi chuyển ngược từ DC sang AC. Vì vậy nguồn điện cung cấp cho tải hoàn toàn do UPS tạo ra để đảm bảo ổn định về điện áp và tần số. Điều này sẽ làm cho các thiết bị được cung cấp điện bởi bộ lưu điện hầu như sẽ cách ly hoàn toàn với sự thay đổi của lưới điện. Bộ lưu điện online tạo ra nguồn điện sạch, chống nhiễu hoàn toàn. Điện áp ra bằng hình SIN và thời gian chuyển mạch gần như là bằng 0.

• Bộ lưu điện offline: Khi có nguồn điện lưới UPS sẽ cho điện lưới thẳng tới phụ tải. Khi mất điện, tải sẽ được chuyển mạch cấp điện từ ắc quy qua bộ inverter. Đa số các bộ lưu điện ngày nay đều có Software kèm theo giao tiếp với máy tính qua cổng COM hoặc là USB. Software cho phép kiểm soát các trạng thái hoạt động của USB. Bộ lưu điện được dùng cho cửa cuốn, trong hệ thống quản lý bãi xe tự động,… dễ vận hành, sửa chữa.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BỘ LƯU ĐIỆN

Nguyên tắc hoạt động chung của tất cả các loại lưu điện là tích trữ năng lượng bằng ắc quy, dựa vào việc biến đổi điện áp của dòng điện một chiều từ ắc quy sang dòng điện xoay chiều.

Mỗi một nhóm bộ lưu điện sẽ có một nguyên lý hoạt động riêng, được thiết kế phù hợp với công suất, thích hợp sử dụng cho mỗi loại thiết bị tải. Vì vậy mà tùy vào mục đích sử dụng, tùy vào quy mô, công suất mà chọn những bộ lưu điện phù hợp.

Đối với dòng điện 1 pha dùng cho thiết bị có công suất nhỏ như máy tính, camera giám sát,…

• Khi nguồn điện AC hoạt động bình thường:

Khi nguồn điện lưới không gặp sự cố mất điện thì nguồn điện sẽ cung cấp thẳng từ AC và phụ tải. Đồng thời nuôi cho máy gắn thuận lưu AV/VC 12V và tiếp tục nạp điện cho pin để được sạc liên tục.

• Khi nguồn AC bị mất:

Lúc này AC sẽ không còn điện nữa để cung cấp trực tiếp cho tải thì nguồn điện nghịch lưu VC/AC 12 sẽ được lấy từ pin đã sạc từ trước và nguồn nghịch lưu sẽ tự động chuyển thành dòng điện 220V để cung cấp cho tải sử dụng.

VÌ SAO BẠN NÊN DÙNG BÌNH LƯU ĐIỆN?

Khi sử dụng bộ lưu điện sẽ giúp cho các thiết bị, công nghệ, máy móc trong các doanh nghiệp hiện nay để hoạt động được ổn định, an toàn và lâu dài hơn.

Mặc dù bộ lưu điện không thể loại bỏ được các sự cố về điện nhưng nó sẽ góp phần duy trì hoạt động của hệ thống máy móc trong một thời gian nhất định khi điện lưới gặp vấn đề.

NHỮNG ỨNG DỤNG MÀ NÓ MANG ĐẾN

Bộ lưu điện được ứng dụng, sử dụng rộng rãi trong tất cả các lĩnh vực ngành nghề khác nhau.

– Ứng dụng trong đời sống hằng ngày: gồm các thiết bị máy tính, các máy chủ trong ngành công nghệ thông tin, trong ngành y khoa, để trang bị cho các máy xét nghiệm, phân tích siêu âm, hội nghị,…

– Ứng dụng trong ngành an ninh: bộ lưu điện được sử dụng khá phổ biến ở các hệ thống báo cháy, camera, báo trộm.

– Ngoài ra bộ lưu điện còn được dùng rộng rãi ở các ngành, lĩnh vực như ngành viễn thông, thiết bị mạng, IT, ngành công nghiệp, điều khiển PLC, dây chuyền sản xuất, Ngành xây dựng, cửa cuốn, thang máy, cửa tự động, cửa từ. Các hoạt động giải trí, truyền hình, các trang thông tin điện tử, báo đài, Ngành in ấn, Ngành hàng không vũ trụ và nhiều ứng dụng khác